Tóm tắt
- Việt quất được mệnh danh là kim cương xanh trong các loại trái cây vì chứa hàm lượng anthocyanin rất cao
- Quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho não bộ, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác
- Việt quất có hình dạng tròn nhỏ, đường kính 1-2cm và có đài quả ở 1 đầu, vỏ trơn màu xanh đậm được phủ 1 lớp phấn trắng, thịt có màu vàng nhạt hoặc ngả tím, mọng nước, vị ngọt thơm
- Với nhiệt độ từ 0 – 6 độ C, việt quất có thể sử dụng trong 5 – 7 ngày hoặc để trong ngăn đông dùng dần trong 6 tháng -1 năm, ăn đến đâu rửa đến đó.
- Việt quất được chế biến theo rất nhiều cách: có thể ăn luôn hoặc ăn cùng với sữa chua, làm sinh tố, bánh kem rất ngon
Chi tiết
Chủng loại và mùa vụ
- Việt quất hay Blueberry là một loại quả mọng, được tìm ra bởi người bản địa trong các khu rừng của Bắc Mỹ.
- Việt quất có hình dạng tròn nhỏ, đường kính 1-2cm và có đài quả ở 1 đầu, vỏ trơn màu xanh đậm được phủ 1 lớp phấn trắng, thịt có màu vàng nhạt hoặc ngả tím, mọng nước, vị ngọt thơm
- Mùa vụ: mùa Việt quất Mỹ từ tháng 5 đến tháng 7 hàng năm
Dinh dưỡng sản phẩm
- Việt quất được mệnh danh là kim cương xanh trong các loại trái cây vì chứa hàm lượng anthocyanin rất cao, đây chính là sắc tố tạo nên màu xanh đậm cho quả việt quất. Loại chất này có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do, ngừa bệnh ung thư và các bệnh liên quan đến tuổi.
- Quả việt quất là loại thực phẩm tốt nhất dành cho não bộ, vì chúng kích thích các tín hiệu thần kinh của não, giúp bộ não chống lại stress oxy hóa và giảm các vấn đề về trí nhớ liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí và bệnh alzheimer. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thêm quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện đáng kể bộ nhớ và chức năng não. Nhờ những hiệu quả mang lại cho sức khỏe – đặc biệt là cho não bộ, Blueberry hiện nay đã nổi tiếng trên toàn thế giới và được mệnh danh là “brainberry”.
- Các chất chống oxy hóa như vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, anthocyanin, đồng, sắt, selen, kẽm chứa trong quả việt quất giúp tăng thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch. Vì vậy chúng giúp cơ thể chiến đấu chống lại các bệnh nhiễm trùng do virus và vi khuẩn.
- Một số nhóm khách hàng được khuyên nên sử dụng Việt quất thường xuyên:
- Mẹ bầu, tốt cho thai nhi
- Phụ nữ có nhu cầu làm đẹp da, giảm cân
- Người cần tăng cường trí nhớ
- Người tim mạch, tiểu đường
- Người cần cải thiện miễn dịch
Bảo quản và sử dụng
- Trên quả việt quất có lớp phấn trắng bao phủ để bảo vệ quả khỏi vi khuẩn, vì vậy nên để nguyên hộp không rửa trong tủ lạnh để tránh quả bị mốc, chỉ rửa trước khi ăn.
- Với nhiệt độ từ 0 – 6 độ C, việt quất có thể sử dụng trong 5 – 7 ngày hoặc để trong ngăn đông dùng dần trong 6 tháng -1 năm, ăn đến đâu rửa đến đó.
- Việt quất được chế biến theo rất nhiều cách: có thể ăn luôn hoặc ăn cùng với sữa chua, làm sinh tố, bánh kem rất ngon