Tóm tắt:
- Táo Granny Smith - loại táo độc đáo với vỏ màu xanh bóng
- Nổi bật với độ giòn cao, rất thơm & đường ít, có vị chua đặc trưng
- Rất được người ăn kiêng yêu thích, thường dùng để làm nước ép, detox, salad, bánh trái cây...
- Kích thích khứu giác và vị giác với hương táo và vị chua đặc trưng
Chi tiết:
Chủng loại và mùa vụ
- Táo xanh Granny Smith có nguồn gốc từ trang trại ở Eastwood, New South Wasles, Úc năm 1868 và chính thức được công bố ra thị trường năm 1924. Táo xanh du nhập và được trồng thương mại tại Mỹ bắt đầu từ cuối năm 1960. Hiện loại táo này được trồng nhiều nhất ở tiểu bang Washington, Mỹ.
- Mùa vụ:
- Mùa Táo Granny Smith New Zealand từ tháng 5 đến tháng 12 hàng năm
- Mùa Táo Granny Smith Mỹ từ tháng 1 đến tháng 4 hàng năm
Dinh dưỡng sản phẩm
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể: Táo Granny Smith có hàm lượng Vitamin C rất cao. Sử dụng táo hàng ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.
- Táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins. Ngoài ra, trong trong táo có chất Triterpenoids giúp chống lại các bệnh ung thư gan, ruột kết và ung thư vú.
- Vị chua đặc trưng của táo có tác dụng giải tỏa sự căng thẳng, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ, kích thích ngon miệng
- Táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ. Một phần trong số chất xơ đó ở dạng Pectin - loại chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol ""xấu"". Chất xơ phức tạp của táo giúp no lâu hơn mà không bị tiêu thụ nhiều calo (Một quả táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo).
- Vỏ táo chứa Axit Ursolic làm giảm nguy cơ béo phì, Axit Ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể.
Bảo quản và sử dụng
Bảo quản tại nhà:
- Không rửa trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 độ C): Táo sẽ giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ trở nên ngọt hơn và xốp hơn.
- Tránh để táo lẫn với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi để bảo vệ táo khỏi nhiễm mùi.
Sử dụng: Rửa qua quả táo trước khi sử dụng. Để táo không bị thâm và đậm đà hơn khi sử dụng, nhúng các lát táo qua nước lạnh có pha một chút muối hoặc vài giọt nước chanh.
- Một số thông tin cần lưu ý
- Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe và hơn nữa nó thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu nên táo rất ít khi hỏng từ bên ngoài và nhìn bằng mắt thường trừ khi vỏ bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển. Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước ở cuống, hoặc có nước đọng nơi cuống cũng sẽ dễ dàng giúp cho vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
- Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vi chất trong quả. Thường có 3 nguyên nhân sau dẫn đến táo bị xốp. Thứ nhất, do giống táo. Một số loại táo như Gala, Red Decilous thì có độ giòn (PSI) thấp hơn táo Ambrosia hay Envy là các giống táo được lai tạo. Thứ hai, bản thân quả táo khi hái đã có mức độ chín hơi quá nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín nhanh hơn và trở nên xốp hơn. Thứ ba, do lỗi trong quá trình bảo quản, nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn và xốp hơn.