Tóm tắt:
- Dòng Táo nhập khẩu cao cấp nhất, chuyên làm quà biếu sang trọng
- Quả to tròn, rất chắc và nặng
- Vỏ màu đỏ ruby, điểm thêm các sọc màu vàng
- Độ giòn thịt quả rất cao, vị ngọt đậm đà, mùi thơm ấn tượng
Chi tiết:
Chủng loại và mùa vụ
- Táo Envy được lai tạo giữa táo Royal Gala và Braeburn tại New Zealand năm 2008. Giống táo này quả to tròn, với vỏ màu đỏ điểm thêm các sọc màu vàng, thịt giòn, ngọt, thơm đã trở thành giống táo cao cấp nhất. Táo Envy khi cắt ra vẫn giữ được màu trắng tinh khôi trong nhiều giờ đã làm say đắm các đầu bếp và những người sành về trái cây trên toàn thế giới.
- Mùa vụ: mùa Táo Envy New Zealand từ tháng 4 đến tháng 12 hàng năm, được bảo quản trong kho lạnh CA bằng cách hạ thấp nhiệt độ và nồng độ oxy, vì vậy trái cây có thể được lưu trữ trong sáu tháng trở lên mà vẫn giữ được độ tươi và giòn trong táo.
Dinh dưỡng sản phẩm
- Là nguồn cung cấp Vitamin C tuyệt vời, giúp nâng cao hệ thống miễn dịch. Mỗi quả táo Envy cung cấp khoảng 14% nhu cầu Vitamin C của cơ thể mỗi ngày.
- Cung cấp một lượng lớn Kẽm, nguyên tố có quan hệ mật thiết với khả năng ghi nhớ của não người. Kẽm cũng đóng vai trò lớn trong việc tạo ra kháng thể, nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể.
- Cung cấp một lượng lớn Magiê và Kali giúp điều chỉnh áp suất máu và ổn định nhịp tim, các chất chống ôxy hoá tự nhiên giúp bảo vệ thành mạch máu .
- Táo có mối liên hệ với việc giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Type 2 nhờ chất chống oxy hóa có tên Anthocyanins. Ngoài ra, trong trong táo có chất Triterpenoids giúp chống lại các bệnh ung thư gan, ruột kết và ung thư vú.
- Đường tự nhiên trong táo không ảnh hưởng tới bệnh nhân tiểu đường.
- Mùi thơm đặc trưng của táo có tác dụng giải tỏa sự căng thẳng, làm cho tinh thần thoải mái, vui vẻ.
- Táo giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa. Một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ. Một phần trong số chất xơ đó ở dạng Pectin - loại chất xơ hòa tan có tác dụng giảm lượng cholesterol ""xấu"". Chất xơ phức tạp của táo giúp no lâu hơn mà không bị tiêu thụ nhiều calo (Một quả táo bình thường chỉ chứa khoảng 95 calo).
- Vỏ táo thường có Axit Ursolic làm giảm nguy cơ béo phì, Axit Ursolic thúc đẩy cơ thể đốt cháy calo, tăng việc hình thành cơ và giảm chất béo lâu năm trong cơ thể.
Bảo quản và sử dụng
Bảo quản tại nhà:
- Không rửa trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 độ C): Táo sẽ giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ trở nên ngọt hơn và xốp hơn.
- Tránh để táo lẫn với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi để bảo vệ táo khỏi nhiễm mùi.
Sử dụng: Rửa qua quả táo trước khi sử dụng. Để táo không bị thâm và đậm đà hơn khi sử dụng, nhúng các lát táo qua nước lạnh có pha một chút muối hoặc vài giọt nước chanh.
Một số thông tin cần lưu ý
- Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe và hơn nữa nó thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu nên táo rất ít khi hỏng từ bên ngoài và nhìn bằng mắt thường trừ khi vỏ bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển. Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước ở cuống, hoặc có nước đọng nơi cuống cũng sẽ dễ dàng giúp cho vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
- Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vi chất trong quả. Thường có 3 nguyên nhân sau dẫn đến táo bị xốp. Thứ nhất, do giống táo. Một số loại táo như Gala, Red Decilous thì có độ giòn (PSI) thấp hơn táo Ambrosia hay Envy là các giống táo được lai tạo. Thứ hai, bản thân quả táo khi hái đã có mức độ chín hơi quá nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín nhanh hơn và trở nên xốp hơn. Thứ ba, do lỗi trong quá trình bảo quản, nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn và xốp hơn.