Tóm tắt:
- Độ ngọt cao và mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng
- Thịt táo rất giòn, nhưng không cứng
- Vỏ táo đỏ thẫm, pha lẫn vàng kem
- Quả to, nhiều nước, rất giàu Vitamin C và chất xơ
- Nhập khẩu từ Nam Phi
Chi tiết:
Chủng loại và mùa vụ
- Táo Red Fuji có nguồn gốc từ Trạm nghiên cứu Tohoku thuộc thị trấn Fujisaki, Aomori, Nhật Bản. Fuji xuất hiện lần đầu tiên vào những năm 1930. Giống táo này là sản phẩm lai chéo giữa hai giống táo Mỹ (Red Delicious) và Virginia Ralls Genet, được bán rộng rãi ra thị trường từ năm 1962. Hiện nay, táo Fuji được trồng tại rất nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Newzealand, Nam Phi và Trung Quốc. Mỗi quốc gia với điều kiện địa lý và khí hậu khác nhau sẽ cho ra đời những quả táo có màu sắc, kích cỡ và hương vị khác nhau.
- Táo Fuji Nam Phi có hình dáng quả nhỏ như táo Rockit, vỏ vàng xen lẫn sọc đỏ, màu vàng đậm dần ở phần cuống. Quả chắc, thịt giòn và ngọt đậm, nhiều nước và có mùi thơm đặc trưng. Có thể nói giống táo này là bản dupe hoàn hảo của táo Rockit.
- Mùa táo Red Fuji Nam Phi từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm. Quả táo khi thu hoạch ngay lập tức được bảo quản trong kho lạnh bằng cách hạ thấp nhiệt độ và nồng độ oxy theo quy trình khép kín. Vì vậy táo có thể được lưu trữ được 6 tháng trở lên mà vẫn giữ được độ tươi và giòn bên trong.
Dinh dưỡng sản phẩm
- Giảm cholesterol xấu: Táo có chứa Pectin, một loại chất xơ hòa tan. Pectin có hiệu quả trong việc làm giảm cholesterol xấu trong cơ thể bằng cách giảm Lipoprotein mật độ thấp (LDL). Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim hiệu quả.
- Ngăn ngừa bệnh Alzheimer: trong quả táo có chưa chứa một chất chống oxy hóa hiệu quả tên là Quercetin. Quercetin đặc biệt có hiệu ứng với hệ thần kinh, đó là bảo vệ các tế bào não khỏi bị hư hại, phòng tránh các bệnh liên quan đến thần kinh, bao gồm cả Alzheimer.
- Giảm nguy cơ tiểu đường: các dưỡng chất nguồn gốc thực vật và chất chống oxy hóa có trong táo như Polyphenol sẽ giúp giảm hấp thu glucose và ổn định lượng đường trong máu.
- Tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể: Vitamin C lại có nhiều trong táo. Sử dụng táo hàng ngày sẽ tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, chống lại sự tấn công của các yếu tố gây bệnh.
Bảo quản và sử dụng
Bảo quản tại nhà:
- Không rửa trước khi cho vào tủ lạnh.
- Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh (4-8 độ C): Táo sẽ giữ được độ tươi, độ giòn trong vòng 1-4 tuần. Sau thời gian này, táo sẽ trở nên ngọt hơn và xốp hơn.
- Tránh để táo lẫn với các thực phẩm có mùi khác như hành, tỏi để bảo vệ táo khỏi nhiễm mùi.
Sử dụng: Rửa qua quả táo trước khi sử dụng. Để táo không bị thâm và đậm đà hơn khi sử dụng, nhúng các lát táo qua nước lạnh có pha một chút muối hoặc vài giọt nước chanh.
Một số thông tin cần lưu ý
- Táo bị thâm bên trong: Vỏ quả táo rất khỏe và hơn nữa nó thường được tráng một lớp sáp ong trước khi xuất khẩu nên táo rất ít khi hỏng từ bên ngoài và nhìn bằng mắt thường trừ khi vỏ bị dập do va chạm trong quá trình vận chuyển. Cuống táo là nơi nhạy cảm nhất, thường chỉ một vết xước ở cuống, hoặc có nước đọng nơi cuống cũng sẽ dễ dàng giúp cho vi khuẩn thâm nhập quả táo và làm hỏng táo từ bên trong.
- Táo bị xốp: Táo bị xốp không phải là táo hỏng mà do là độ giòn (PSI) bị giảm đi. Nhiều người lại thích ăn táo xốp vì nó không quá cứng, nhất là khi cho trẻ em ăn. Táo xốp thường rất ngọt. Táo xốp vẫn đảm bảo chất lượng và hàm lượng vi chất trong quả. Thường có 3 nguyên nhân sau dẫn đến táo bị xốp. Thứ nhất, do giống táo. Một số loại táo như Gala, Red Decilous thì có độ giòn (PSI) thấp hơn táo Ambrosia hay Envy là các giống táo được lai tạo. Thứ hai, bản thân quả táo khi hái đã có mức độ chín hơi quá nên kể cả khi bảo quản lạnh đúng tiêu chuẩn, nó vẫn chín nhanh hơn và trở nên xốp hơn. Thứ ba, do lỗi trong quá trình bảo quản, nhiệt độ không đúng tiêu chuẩn làm táo chín nhanh hơn và xốp hơn.