Tóm tắt :
- Vỏ ngoài ba màu đặc trưng xanh, đỏ, vàng xen kẽ nhau.
- Thịt lê trắng ngần, thịt quả giòn và rất mọng nước
- Vị ngọt dịu cùng hương thơm mát đặc trưng
- Có giá trị dinh dưỡng cao
- Trọng lượng trung bình mỗi quả từ 200g đến 300g.
- Tại Việt Nam, Lê Nam Phi là một trong những loại trái cây nhập khẩu được nhiều người ưa chuộng.
Chi tiết :
Chủng loại và mùa vụ
- Lê Nam Phi là một trong những giống Lê cổ xưa nhất, có nguồn gốc từ nước Đức. Người Đức đã mang giống Lê này trồng khắp các nước trên thế giới. Ngày nay, giống lê này được trồng nhiều nhất ở Nam Phi vì ở đây khí hậu là phù hợp nhất cho loại Lê này phát triển, nên mọi người hay gọi là Lê Nam Phi. Khi chín, lê Nam Phi có ba màu xen kẽ là ánh xanh, vàng, hồng sậm hoặc đỏ đất rất đẹp. Chính vì thế Lê Nam Phi còn có cái tên gọi khác là Lê má hồng.
- Mùa vụ: Lê Nam Phi có quanh năm, chính vụ từ tháng 5 đến tháng 11 hàng năm
Dinh dưỡng sản phẩm
- Cũng giống như các loại lê khác, Lê Nam Phi tính lạnh, bình hòa, rất giàu Pectin là chất giúp làm tăng độ xốp và men vi sinh giúp hệ tiêu hóa ổn định, hỗ trợ thải độc tố trong cơ thể, ngăn ngừa ung thư hệ tiêu hóa và giảm Cholesterol xấu trong máu.
- Lê Nam Phi rất dồi dào Vitamin các nhóm A, B, C, D, E. Một trái lê có thể cung cấp 10% nhu cầu Vitamin C hàng ngày của cơ thể.
- Lê Nam Phi dồi dào các khoáng chất thiết yếu như như Canxi, Phốt Pho và các chất chống oxy hóa rất quan trọng đối với việc tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chắc xương.
- Vỏ quả Lê Nam Phi có giá trị chữa bệnh cao, nhiều chất xơ và Kali nên rất có lợi cho tim, phổi, giúp tiêu độc hạ nhiệt.
- Mặc dù khá ngọt, song độ nóng và độ ngọt gây béo trong Lê Nam Phi rất thấp, rất thích hợp với những người thích ăn ngọt nhưng sợ tăng cân. Chúng chứa ít chất béo nhưng lại rất giàu năng lượng và Protein, rất có lợi cho sức khỏe.
Bảo quản và sử dụng
Bảo quản:
- Không nên rửa trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ nên rửa đúng số lượng cần dùng vì khi đã rửa nhưng không dùng hết, vi khuẩn dễ xâm nhập làm hỏng trái cây do đã mất đi lớp phấn bảo về tự nhiên bao quanh quả.
- Lê Nam Phi được bảo quản tốt nhất trong hộp nhựa kín ở nhiệt độ 0 – 4 độ C. Nếu để ở nhiệt độ thường (25 độ C), lê sẽ chín sau 1- 3 ngày.
Sử dụng:
- Lê sẽ giòn và ngon hơn khi ăn lạnh
- Dùng ăn trực tiếp hoặc chế biến thành các món ngon như sinh tố, salat, có thể làm bánh ngọt, món tráng miệng
Một số thông tin cần lưu ý:
- Tránh làm rơi, dập nát để giữ lê được lâu hơn.Vỏ Lê Nam Phi rất dễ bị bầm dập, cần nhẹ tay khi vận chuyển xa . Tốt nhất nên để Lê trong thùng xốp và đảm bảo quả không bị va đập, dẫn đến dập và thâm bên trong.
- Lê Nam Phi có yếu điểm nhất là ở cuống. Nếu Lê bị ướt hoặc bảo quản không đảm bảo nhiệt độ, cuống lê có thể bị đọng nước và bị vi khuẩn tấn công. Khi đó, Lê sẽ bị thâm ở bên trong, trong khi bên ngoài nhìn hoàn toàn bình thường. Nếu gặp trường hợp này, hãy đem tới cửa hàng đã mua để đổi sang quả khác.