Cách bảo quản hoa quả nhập khẩu
Chu Việt Anh
Thứ Ba,
27/09/2022
Khâu lựa chọn hoa quả là bước đầu tiên để có thể giữ được quả tươi sạch lâu hơn. Nếu chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài. Với mỗi loại hoa quả nhập khẩu bạn phải có kinh nghiệm nhìn nhận dựa trên nguyên tắc chung:
– Chọn hoa quả nhập khẩu phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm tự nhiên, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.
– Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…
- Chọn các quả căng bóng từ đầu đến cuối, lớp vỏ mịn và mỏng
Khi đã lựa chọn được những loại hoa quả nhập khẩu chất lượng rồi thì việc các mẹ nội trợ cần làm là bảo quản chúng sao cho được lâu hơn mà không bị héo và thối.
– Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
– Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).
– Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
– Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
– Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 độ C (không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn).
Có một việc các mẹ không được mắc bệnh lười là cho tất cả các loại hoa quả vào một túi, mà phải để riêng mỗi một loại quả cho vào một túi, làm như vậy sẽ bảo quản hoa quả nhập khẩu được lâu hơn
Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bà mẹ nội trợ có thêm kinh nghiệm về cách bảo quản hoa quả nhập khẩu được tốt hơn
Những loại hoa quả không nên bảo quản lạnh
Bài viết hoa quả nhập khẩu mới
Cách bảo quản một số loại hoa quả khác
– Quả dứa: Không chịu được nhiệt độ dưới 7oC. Bạn không nên để trong tủ lạnh (sẽ làm mất hương thơm, biến dạng thành màu nâu và bị khô), chỉ nên giữ ở nơi thoáng mát.
– Chuối: Chà nhẹ chanh lên để bảo quản, không nên để tủ lạnh.
– Khế: Giữ ở nhiệt độ trung bình lý tưởng.
– Cùi dừa: Giữ trong nước và để tủ lạnh.
– Dâu tây: Tránh để dâu tây trong hộp và chồng chất lên nhau vì nó sẽ nhanh chóng bị hỏng. Hãy trải một chiếc khăn sạch trong đĩa sâu lòng, rải đều dâu tây lên và trùm khăn lại.
– Dâu rừng: Giữ nơi thoáng mát để tỏa mùi thơm tự nhiên
– Chanh leo: Nên giữ ở nhiệt độ bình thường
– Xoài: Nếu quả chưa chín, hãy giữ nơi thoáng mát (từ 6 đến 9oC), tránh giữ lạnh.
– Dưa vàng: Tránh ăn lạnh vì dưa sẽ mất mùi thơm, chỉ nên ăn mát.
– Quả dừa: Làm lạnh vài giờ trước khi ăn (nó sẽ dai mà vẫn mềm), bảo quản trong giấy bóng kính, nếu không nó sẽ hút hết các mùi của tủ lạnh.
– Lê và táo: Hãy chà nhẹ chanh lên.
– Cà chua: Không nên để lạnh, chỉ nên giữ mát trên 12oC
– Đào và mơ: Là những thứ quả rất nhanh hỏng, cần ăn nhanh.